Hướng dẫn cách kiểm tra tình trạng pháp lý của bất động sản trước khi mua.

Nếu bạn đang hoặc sắp có nhu cầu mua nhà hãy đọc kỹ bài viết mà Luật Nguyễn Trang chúng tôi đăng tải ngày hôm nay nhé! nó sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra tình trạng pháp lý của bất động sản trước khi mua sau qua 4 điểm sau:

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Người mua có quyền yêu cầu người bán cho xem bản chính Giấy chứng nhận. Nếu người bán không xuất trình được thì có thể nhà/đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận hoặc đang liên quan đến một giao dịch khác hoặc một trong cá chủ sở hữu không đồng ý chuyển nhượng.

Nếu người mua được xem Giấy chứng nhận nhưng nghi ngờ về giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đó, có thể đề nghị với bên bán cùng đến cơ quan quản lý đất đai để kiểm tra. Nếu bên bán từ chối thực hiện rất có khả năng Giấy chứng nhận đó có vấn đề về mặt pháp lý.

2. Kiểm tra quy hoạch

Để kiểm tra quy hoạch, bên mua có thể liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để được cung cấp thông tin chính thống. Người yêu cầu phải trả phí cung cấp thông tin.

Người mua cũng có thể tìm hiểu qua cán bộ địa chính xã, phường để hỏi thông tin quy hoạch. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ có tính tham khảo.

3. Kiểm tra có tranh chấp với các hộ liền kề hoặc các chủ thể khác

Bên mua có thể liên hệ với cán bộ địa chính, tư pháp xã, phường nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai để được biết.

4. Kiểm tra hiện trạng

Bên mua cần so sánh hiện trạng nhà đất trên thực địa có phù hợp với thông tin trên Giấy chứng nhận hay không. Hợp đồng chuyển nhượng mà các bên thực hiện tại cơ quan công chứng sẽ ghi theo đúng Giấy chứng nhận chứ không ghi theo hiện trạng, thực tế sử dụng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà việc mua bán có thể tiếp tục thực hiện hoặc dừng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *