THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình. Nếu bắt buộc phải chọn phương án Ly hôn thì Quý khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục sau đây:
  1. Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn
+   Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. +   Tòa án xem xét, quyết định cho thuận tình ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: –    Tình trạng của vợ chồng trầm trọng; –    Đời sống chung không thể kéo dài; –    Mục đích của hôn nhân không đạt.
  1.  Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn
Về Điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn cần đáp ứng các điều kiện về mặt nội dung, hình thức, điều kiện về sự thỏa thuận các bên về vấn đề ly hôn… cụ thể: +   Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn; +   Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con; +   Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. +   Đối với trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm.. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.
  1. Thủ tục thuận tình ly hôn
+   Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng; +   Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ; +   Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án +   Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
  1. 4.  Hồ sơ xin thuận tình ly hôn gồm: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)
+   Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án); +   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); +   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực); +   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực); +   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực). Trích nguồn: https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-hon-nhan/thu-tuc-thuan-tinh-ly-hon.aspx Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Hotline: 0225.369.679 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Nguyễn Trang.        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *