Bài 1. Quyền thừa kế tài sản và quy trình phân chia tài sản sau khi người thân qua đời theo quy định của Bộ luật Dân sự Việt Nam 2015

Quyền thừa kế tài sản và quy trình phân chia tài sản sau khi người thân qua đời là một chủ đề quan trọng trong lĩnh vực pháp luật dân sự và Hôn nhân gia đình. Trong bài viết này, Luật Nguyễn Trang sẽ cùng Quý khách khám phá các quy định về quyền thừa kế tài sản và quy trình phân chia tài sản sau khi người thân qua đời theo quy định của Bộ luật Dân sự Việt Nam 2015.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự Việt Nam 2015, quyền thừa kế tài sản là quyền của người thừa kế được thừa hưởng tài sản của người thân đã qua đời. Người thừa kế có thể là vợ/chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em hoặc người thừa kế khác theo quy định của pháp luật. Quyền thừa kế tài sản bảo đảm cho người thừa kế được thừa hưởng tài sản của người thân đã qua đời theo quyền lợi và tỷ lệ do pháp luật quy định hoặc chỉ định bởi di chúc của người để lại tài sản. Quy trình phân chia tài sản sau khi người thân qua đời cũng được quy định cụ thể trong Bộ luật Dân sự Việt Nam 2015. Theo đó, sau khi người thân qua đời, tài sản của người đã qua đời sẽ được phân chia cho các người thừa kế theo tỷ lệ pháp luật quy định hoặc theo chỉ định tại di chúc hợp pháp mà chủ tài sản để lại. Quy trình này bao gồm các bước sau:

Xác định và thu thập tài sản: Đầu tiên, những người thừa kế cần xác định và thu thập thông tin về tài sản của người đã qua đời bao gồm động sản và bất động sản như nhà đất, tiền mặt, tài khoản ngân hàng, ô tô, giấy tờ có giá trị và các loại tài sản khác.

Xác định người thừa kế: Căn cứ quy định của pháp luật và thời điểm chết của chủ tài sản để từ đó xác định người thừa kế và quyền lợi thừa kế của từng người. Người thừa kế có thể là vợ/chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em hoặc người thừa kế khác theo quy định của pháp luật.

Xem xét di chúc: Trường hợp người đã qua đời để lại di chúc và di chúc đó hợp pháp thì di chúc sẽ được ưu tiên xem xét, công bố cho những người thừa kế được biết và thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự Việt Nam 2015. Di chúc có thể quy định việc phân chia tài sản hoặc uỷ quyền cho người khác thực hiện quyền thừa kế tài sản và chỉ định các vấn đề khác có liên quan như việc quản lý di sản, thờ cúng hoặc thực hiện các nghĩa vụ do chủ tài sản để lại.

– Thực hiện quyền thừa kế: Sau khi xác định tài sản và người thừa kế, quyền thừa kế tài sản sẽ được thực hiện bằng cách phân chia tài sản cho các người thừa kế theo tỷ lệ quy định. Yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công của bước này là sự thống nhất giữa các người thừa kế và thường được thực hiện thông qua việc lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản giữa những người thừa kế. Người thừa kế cũng có quyền từ chối nhận thừa kế di sản miễn là việc từ chối đó không nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ mà họ phải thực hiện và lập Văn bản từ chối nhận thừa kế di sản. Tùy theo loại tài sản được nhận thừa kế là động sản hoặc bất động sản mà các văn bản trên phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật liên quan.

Giải quyết tranh chấp: Trong một số trường hợp, khi những người thừa kế không đạt được sự thống nhất hoặc có mâu thuẫn về Di chúc do chủ tài sản để lại thì có thể xảy ra tranh chấp về quyền thừa kế tài sản. Trong trường hợp này, các bên có thể thỏa thuận giải quyết tranh chấp hoặc đưa vụ việc ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo quy trình pháp lý.

Quyền thừa kế tài sản và quy trình phân chia tài sản sau khi người thân qua đời theo quy định của Bộ luật Dân sự Việt Nam 2015 hướng đến đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong việc phân chia tài sản thừa kế. Việc tuân thủ quy định pháp luật và tham gia đúng quy trình có vai trò quan trọng để đảm bảo quyền lợi của người thừa kế được bảo vệ và tài sản được phân chia một cách hợp lý.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về quyền thừa kế tài sản và quy trình phân chia tài sản sau khi người thân qua đời theo quy định của Bộ luật Dân sự Việt Nam 2015. Để hiểu rõ hơn và thực hiện quyền thừa kế một cách chính xác, Quý khách nên tìm hiểu kỹ hơn về các quy định và điều khoản cụ thể trong pháp luật liên quan và luôn ghi nhớ tham vấn ý kiến của các chuyên gia pháp lý trước/ trong quá trình giải quyết công việc để bảo đảm tuân thủ quy định cũng như bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

———————-

Mọi nhu cầu tư vấn và giải quyết các vấn đề pháp lý, Quý khách vui lòng liên hệ:

– Mobile/Zalo: 0936733034 | 0906118448

–  Website : nguyentranglaw.com / Email : info@nguyentranglaw.com

– Địa chỉ 1: Số 37 Bạch Đằng, phường Hạ Lý, Q.Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.

– Địa chỉ 2: Số 94 Ngô Quyền, TT An Lão, H. An Lão, TP. Hải Phòng.

– Địa chỉ 3: Số 98 Trần Hưng Đạo, TT Núi Đèo, H. Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.

*Chú ý : Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn ! Xin trân trọng cảm ơn Quý khách!

#LuậtNguyễnTrang