Bài 14. Phải làm gì khi có tài sản thừa kế ở nước ngoài?

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, không ít người tham gia đầu tư kinh doanh và có sở hữu tài sản tại các quốc gia trên thế giới ngoài quốc gia mình là công dân chính thức. Khi người thân yêu qua đời và để lại tài sản tại nước ngoài, việc bảo vệ quyền lợi của người thừa kế có thể trở nên phức tạp tùy thuộc vào khả năng tham gia quy trình pháp lý của người thừa kế để nhận thừa kế tài sản và pháp luật tại quốc gia sở tại nơi có tài sản. Để đảm bảo rằng người thừa kế của Quý khách nhận được những quyền lợi mà họ đáng nhận từ tài sản tại nước ngoài, việc lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp bảo vệ là cần thiết. Dưới đây Luật Nguyễn Trang xin chia sẻ một số gợi ý về cách để Quý khách bảo vệ quyền lợi của người thừa kế trước các vấn đề liên quan đến tài sản tại nước ngoài.

  1. Lập kế hoạch thừa kế chính xác: Việc lập kế hoạch thừa kế là bước quan trọng nhất để Quý khách có thể bảo vệ quyền lợi của người thừa kế. Tạo một di chúc rõ ràng và chi tiết, xác định rõ danh sách tài sản tại nước ngoài và người thừa kế được ưu tiên cũng như xác định rõ ý muốn của Quý khách đối với việc chuyển quyền sở hữu, bảo vệ, duy trì và phát triển tài sản.
  2. Tìm hiểu về quy định thừa kế theo thông lệ quốc tế và tại quốc gia nơi có tài sản: Mỗi quốc gia có quy định riêng về thừa kế và tài sản. Tìm hiểu về quy định pháp luật về thừa kế tại quốc gia nơi có tài sản và nơi người thừa kế cư trú là điều rất cần thiết giúp Quý khách hiểu rõ về quyền lợi của người thừa kế và các quy định về chuyển giao tài sản. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu về các văn kiện quốc tế quy định về vấn đề thừa kế ví dụ như Công ước Lahay ngày 02/10/1973 về Cơ quan quản lý quốc tế về tài sản của người chết; Công ước Lahay ngày 01/08/1989 về Luật áp dụng đối với thừa kế di sản của người chết..vv.vv.
  3. Sử dụng dịch vụ của Luật sư chuyên về tư pháp quốc tế kết hợp cùng dịch vụ của Luật sư tại quốc gia nơi có tài sản: Việc sử dụng dịch vụ của các Luật sư chuyên về tư pháp quốc tế rất quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của người thừa kế tại nước ngoài. Họ có hiểu biết sâu về luật pháp và thông lệ quốc tế liên quan đến vấn đề thừa kế từ đó có thể hỗ trợ Quý khách trong việc lập kế hoạch thừa kế, xử lý thủ tục pháp lý và đại diện cho Quý khách trong các vấn đề liên quan đến tài sản tại nước ngoài. Ngoài ra, Quý khách lưu ý cần kết hợp tham vấn ý kiến của Luật sư tại quốc gia nơi có tài sản để bảo đảm kế hoạch thừa kế được thiết lập phù hợp với quy định pháp luật của quốc gia đó.
  4. Cập nhật kế hoạch thừa kế định kỳ: Cuối cùng, hãy nhớ cập nhật kế hoạch thừa kế và tài liệu pháp lý liên quan định kỳ tùy theo thực tiễn đời sống, các quan hệ gia đình, thay đổi về tài sản và quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo rằng kế hoạch thừa kế của Quý khách phù hợp với tình hình mới nhất, đáp ứng được mục tiêu và ý định của Quý khách đồng thời bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người thừa kế.

Trên đây là một số gợi ý của Luật Nguyễn Trang về cách thức bảo vệ quyền lợi của người thừa kế trước các vấn đề liên quan đến tài sản tại nước ngoài. Lưu ý rằng việc tham vấn với Luật sư có kinh nghiệm về tư pháp quốc tế và Luật sư tại quốc gia nơi có tài sản là đặc biệt quan trọng để đảm bảo rằng Quý khách đang tuân theo đúng quy định pháp luật và có lựa chọn tốt nhất phù hợp với tình huống của Quý khách. Sử dụng các gợi ý trên và tìm hiểu thêm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy sẽ giúp Quý khách tạo ra một kế hoạch bảo vệ tài sản tại nước ngoài và đảm bảo quyền lợi của người thừa kế.

———————-

Mọi nhu cầu tư vấn và giải quyết các vấn đề pháp lý, Quý khách vui lòng liên hệ:

– Mobile/Zalo: 0936733034 | 0906118448

–  Website : nguyentranglaw.com / Email : info@nguyentranglaw.com

– Địa chỉ 1: Số 37 Bạch Đằng, phường Hạ Lý, Q.Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.

– Địa chỉ 2: Số 94 Ngô Quyền, TT An Lão, H. An Lão, TP. Hải Phòng.

– Địa chỉ 3: Số 98 Trần Hưng Đạo, TT Núi Đèo, H. Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.

* Chú ý : Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn !Xin trân trọng cảm ơn Quý khách!

#LuậtNguyễnTrang