Bài 3. Cách xây dựng thỏa thuận về tài sản chung của vợ chồng

Bạn đang trong quá trình xây dựng một thỏa thuận về tài sản chung với vợ/chồng? Việc này là rất quan trọng để đảm bảo rằng tài sản của cả hai được quản lý và phân chia một cách công bằng, hợp lý. Trong bài viết này, Luật Nguyễn Trang sẽ trình bày một số cách xây dựng thỏa thuận về tài sản chung giữa vợ chồng, nhằm đảm bảo tính minh bạch và tránh xung đột trong tương lai.
1. Thảo luận và xác định rõ tài sản chung, tài sản riêng: Bước đầu tiên là thảo luận với vợ/chồng để đồng thuận về tài sản chung và tài sản riêng của mỗi người. Xác định và liệt kê tất cả các tài sản chung, bao gồm tiền mặt, tài khoản ngân hàng, bất động sản, xe cộ, đầu tư và tài sản giá trị khác. Xác định và liệt kê tất cả các tài sản riêng của mỗi người (nếu có) hoặc các tài sản chung sẽ được phân chia trở thành tài sản riêng của mỗi người (nếu có).
2.  Xác định quyền và trách nhiệm của mỗi bên: Trong thỏa thuận, các cặp vợ chồng nên xác định rõ quyền và trách nhiệm của mỗi người đối với tài sản chung, tài sản riêng. Việc này bao gồm phương thức các cặp vợ chồng áp dụng trong quyết định quản lý, sử dụng, chuyển nhượng, cho tặng và chia sẻ tài sản. Điều này giúp tránh những tranh cãi và hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mỗi bên.
3. Thiết lập quy tắc cho việc bổ sung hoặc cho tặng, chuyển nhượng tài sản: Xác định quy tắc cho việc bổ sung hoặc cho tặng, chuyển nhượng tài sản chung. Điều này bao gồm việc đưa ra quy định về việc bổ sung tài sản mới, mua sắm chung và xử lý tài sản khi có sự thay đổi trong tình hình gia đình.
4. Kiểm tra và cập nhật định kỳ: Thỏa thuận về tài sản chung cần được xem lại và cập nhật định kỳ, đặc biệt khi có sự thay đổi trong tình hình gia đình như sinh con, thay đổi nơi sinh sống, thay đổi công việc hoặc một sự kiện đặc biệt khác. Điều này đảm bảo rằng thỏa thuận vẫn phù hợp với tình hình cuộc sống gia đình hiện tại và mong muốn của cả hai bên.
5. Tìm hiểu về quy định của pháp luật: Tìm hiểu và nắm rõ các quy định pháp luật về tài sản chung, tài sản riêng của vợ/ chồng. Điều này giúp hỗ trợ các bạn xác định rõ về vấn đề sở hữu tài sản cùng các quyền và trách nhiệm của mỗi bên trong việc thỏa thuận và đảm bảo tính hợp pháp của thỏa thuận. Để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của thỏa thuận, bạn có thể tìm đến sự tư vấn từ một Luật sư chuyên về hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giúp bạn hiểu rõ về quyền và lợi ích của mỗi người trong vấn đề tài sản vợ chồng và đưa ra lời khuyên cho các giải pháp phù hợp.
Việc xây dựng một thỏa thuận về tài sản chung giữa vợ chồng là vấn đề rất quan trọng để bảo đảm tính minh bạch và công bằng. Bằng cách tuân thủ các bước trên và tham khảo sự tư vấn từ chuyên gia pháp lý các bạn có thể xây dựng một thỏa thuận vững chắc và đáng tin cậy về tài sản chung giữa bạn và vợ/chồng của mình.
Lưu ý rằng việc xây dựng thỏa thuận về tài sản chung là một quy trình phức tạp và nó có thể khác nhau tùy thuộc vào tình hình tài chính của các bạn và quy định pháp luật tại thời điểm thiết lập thỏa thuận. Do đó, luôn lưu ý tìm kiếm sự tư vấn chuyên môn từ Luật sư hoặc các chuyên gia pháp lý trước khi tiến hành công việc. Luật Nguyễn Trang hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về cách xây dựng thỏa thuận về tài sản chung giữa vợ chồng. Chúc các bạn thành công trong việc xây dựng một thỏa thuận phù hợp và bền vững cho gia đình của mình!
———————-
Mọi nhu cầu tư vấn và giải quyết các vấn đề pháp lý, Quý khách vui lòng liên hệ:
– Mobile/Zalo: 0936733034 | 0906118448
– Địa chỉ 1: Số 37 Bạch Đằng, phường Hạ Lý, Q.Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.
– Địa chỉ 2: Số 94 Ngô Quyền, TT An Lão, H. An Lão, TP. Hải Phòng.
– Địa chỉ 3: Số 98 Trần Hưng Đạo, TT Núi Đèo, H. Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
* Chú ý : Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn ! Xin trân trọng cảm ơn Quý khách!
#LuậtNguyễnTrang