Bài 9: Quyền của vợ/chồng và con cái trong quá trình thừa kế tài sản theo pháp luật Việt Nam hiện hành

Trong quá trình thừa kế tài sản tại Việt Nam, quyền của vợ/chồng còn sống và con cái đóng một vai trò quan trọng. Luật pháp đảm bảo các quyền này và quy định rõ ràng về việc phân chia tài sản cũng như quyền lợi, nghĩa vụ tài sản của tất cả các bên liên quan. Bài viết này sẽ điểm qua những quyền và quy định quan trọng nhất liên quan đến vợ/chồng còn sống và con cái trong quá trình thừa kế tài sản theo pháp luật Việt Nam.

Khi một người mất đi và để lại tài sản, vợ/chồng còn sống và con cái của người đó được xem là người thừa kế. Vợ/chồng còn sống có quyền thừa kế tài sản cùng với con cái và những người khác có quan hệ thân thích (nếu có). Quyền thừa kế của vợ/chồng còn sống và con cái của họ luôn được đảm bảo và bảo vệ bởi pháp luật.

Trong quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng, tài sản có thể được chia thành hai phần: tài sản riêng và tài sản chung. Tài sản riêng là tài sản mà mỗi bên có quyền sở hữu riêng hoặc tài sản được mua từ nguồn tài sản riêng của mỗi bên, được thừa kế hoặc tặng cho riêng. Trái lại, tài sản chung là tài sản mà vợ/chồng cùng nhau sở hữu hoặc tài sản được hình thành từ nguồn tài sản chung của vợ/chồng từ khi họ còn sống. Tùy theo tài sản mà người chết để lại là tài sản riêng của họ hay thuộc khối tài sản chung của vợ chồng mà cách thức phân chia cho những người thừa kế là vợ/chồng còn sống và con cái của người đó cũng khác nhau.

Trường hợp tài sản thừa kế được xác định là tài sản riêng của người chết để lại thì mỗi người thừa kế của họ được hưởng một phần bằng nhau. Trường hợp tài sản thừa kế được xác định là tài sản chung của người chết trong khối tài sản chung với vợ/chồng của họ thì khối di sản của họ được xác định tùy theo tỷ lệ sở hữu của họ trong khối tài sản chung đó. Đối với vợ chồng, nếu trước khi chết giữa vợ và chồng không có thỏa thuận cụ thể về tỷ lệ sở hữu đối với khối tài sản chung thì thông thường được xác định mỗi người sở hữu 50-50 giá trị tài sản.

Quyền được ưu tiên thừa kế của vợ/chồng còn sống và con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi sống mình cũng được bảo vệ bởi pháp luật. Trong trường hợp người mất lập di chúc nhưng không để lại di sản thừa kế cho những người này được hưởng thì theo quy định của Bộ luật Dân sự Việt Nam 2015, những người này vẫn được hưởng thừa kế bằng 2/3 của một suất thừa kế theo pháp luật.

Sơ lược như vậy có thể thấy, pháp luật luôn bảo vệ và bảo đảm quyền thừa kế của vợ/chồng còn sống và con cái của người mất. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích của vợ/chồng còn sống và con cái trong quá trình thừa kế tài sản, việc lập di chúc là một biện pháp quan trọng. Lập di chúc giúp người thừa kế xác định rõ ràng ý muốn của mình về việc chia tài sản và tránh tranh chấp sau này. Nên nhớ rằng, di chúc phải tuân thủ quy định của pháp luật để có hiệu lực pháp lý.

Luật Nguyễn Trang hy vọng bài viết trên đã giúp Quý khách hiểu thêm về quyền của vợ/chồng còn sống và con cái trong quá trình thừa kế tài sản theo quy định của pháp luật Việt Nam. Để đảm bảo thông tin chính xác và đầy đủ, Quý khách lưu ý luôn nên tham khảo các quy định pháp luật hiện hành và tìm kiếm sự tư vấn từ Luật sư và chuyên gia pháp luật khi cần thiết.

———————-

Mọi nhu cầu tư vấn và giải quyết các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ:

– Mobile/Zalo: 0936733034 | 0906118448

– Website : nguyentranglaw.com/ Email : info@nguyentranglaw.com

– Địa chỉ 1: Số 37 Bạch Đằng, phường Hạ Lý, Q.Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.

– Địa chỉ 2: Số 94 Ngô Quyền, TT An Lão, H. An Lão, TP. Hải Phòng.

– Địa chỉ 3: Số 98 Trần Hưng Đạo, TT Núi Đèo, H. Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.

Xin trân trọng cảm ơn !

#LuậtNguyễnTrang