HÀNH VI VÔ Ý LÀM NGƯỜI KHÁC TỬ VONG VÌ GIẬT ĐIỆN

Câu hỏi: Để giúp cho vườn thanh long của gia đình có quả chín đều, anh M mắc điện để chiếu sáng cho vườn như các gia đình xung quanh. Tuy nhiên, khi mắc đến hàng cây cuối vườn, giáp với vườn nhà ông T thì hết dây bọc nhựa. Với suy nghĩ mắc tạm, sáng hôm sau sẽ mua dây bọc nhựa thay thế và cho rằng chỗ giáp ranh cuối vườn này chẳng có ai qua lại về tối, dây lại được dòng trên một cây sào treo đèn, nên M đã dùng dây trần. Không ngờ tối hôm đó, nhà ông T có khách đến chơi, ông T ra vườn hái ít quả làm quà cho khách. Khi đang với tay hái thì trượt chân ngã làm đổ cây sào có đoạn dây trần và bị điện giật chết. Vậy M có phạm tội không?

Trả lời: Điểm 12 Mục I Công văn số 81/2002/TANDTC hướng dẫn như sau: “Để xét xử đúng tội cần phải xem xét từng trường hợp cụ thể. Về nguyên tắc chung, Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn như sau:
  1. Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để chống trộm cắp mà làm chết người thì người phạm tội phải bị xét xử về tội giết người.
  2. Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để diệt chuột, chống súc vật phá hoại mùa màng thì cần phân biệt như sau:
+ Nếu người sử dụng điện mắc điện ở nơi có nhiều người qua lại (cho dù có làm biển báo hiệu), biết việc mắc điện trong trường hợp này là nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng cứ mắc hoặc có thái độ bỏ mặc cho hậu quả xẩy ra và thực tế là có người bị điện giật chết, thì người phạm tội bị xét xử về tội giết người. + Nếu người sử dụng điện mắc điện ở nơi họ tin rằng không có người qua lại, có sự canh gác cẩn thận, có biển báo nguy hiểm và tin rằng hậu quả chết người không thể xảy ra…, nhưng hậu quả có người bị điện giật chết, thì người phạm tội bị xét xử về tội vô ý làm chết người.” Có thể nhận thấy, việc M dùng dây điện trần để thắp cho cây thanh long ra quả chín đều là hành vi nguy hiểm bị pháp luật nghiêm cấm, vi phạm quy tắc bảo đảm an toàn tính mạng con người. Đối chiếu với hướng dẫn trên, M có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *