Bài 13: Cách chuyển quyền sở hữu tài sản trước khi qua đời để tránh tranh chấp thừa kế

Việc chuyển quyền sở hữu tài sản trước khi qua đời có thể là một biện pháp hữu hiệu mà Quý khách nên cân nhắc thực hiện để tránh tranh chấp thừa kế và đảm bảo rằng tài sản của Quý khách được chuyển giao theo ý muốn của mình. Trong bài viết này, Luật Nguyễn Trang sẽ giới thiệu về các bước chuyển quyền tài sản trước khi qua đời để giảm thiểu rủi ro tranh chấp thừa kế và đảm bảo sự an lành cho gia đình và những người thừa kế.

  1. Tìm hiểu về các biện pháp chuyển quyền sở hữu tài sản:

Trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp nào, Quý khách cần tìm hiểu về các phương pháp chuyển quyền tài sản như di chúc, tặng cho tài sản, thành lập quỹ tín thác, lập sổ tiết kiệm chi trả định kỳ, ký kết hợp đồng bảo hiểm hay đầu tư thông qua các chứng chỉ quỹ hợp pháp..vv.. Mỗi phương pháp có các quy định riêng về việc chuyển giao tài sản và yêu cầu về việc tuân thủ trình tự, thủ tục pháp lý khác nhau. Việc tìm hiểu đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như trình tự, thủ tục thực hiện của mỗi biện pháp sẽ là yêu cầu căn bản hàng đầu mà Quý khách cần thực hiện nhằm lựa chọn được biện pháp phù hợp với số lượng tài sản, tình hình tài chính, đặc điểm của người thừa kế và ý muốn của mình.

  1. Tư vấn với Luật sư hoặc chuyên gia tài chính:

Để đảm bảo việc chuyển quyền tài sản được thực hiện một cách chính xác và hợp pháp, Quý khách nên cân nhắc tìm kiếm sự tư vấn từ các Luật sư, chuyên gia pháp lý hoặc chuyên gia tài chính có kinh nghiệm. Họ có thể giúp Quý khách hiểu rõ về quy trình pháp lý, các yêu cầu và hạn chế liên quan đến việc chuyển giao tài sản của từng biện pháp từ đó hỗ trợ Quý khách xây dựng các kế hoạch chuyển giao tài sản phù hợp với khả năng và nhu cầu của Quý khách.

  1. Lập Di chúc hoặc Hợp đồng cho tặng tài sản:

Lập Di chúc hoặc Hợp đồng cho tặng tài sản là những cách phổ biến để chuyển quyền sở hữu tài sản theo đúng ý muốn của Quý khách. Bằng việc lựa chọn các người thừa kế và phân chia tài sản theo ý muốn của mình, Quý khách có thể giảm thiểu nguy cơ tranh chấp giữa những người thừa kế trong tương lai. Di chúc chỉ có hiệu lực sau khi Quý khách qua đời và khi đó quyền sở hữu mới được chuyển giao cho người thừa kế. Hợp đồng cho tặng tài sản sẽ có hiệu lực vào thời điểm giao kết hoặc thời điểm đăng ký với cơ quan có thẩm quyền tùy thuộc vào loại tài sản Quý khách cho tặng là động sản hay bất động sản từ đó kéo theo thời điểm quyền sở hữu tài sản được chuyển giao cho người nhận tặng cho. Di chúc và Hợp đồng tặng cho được thiết lập bài bản, tuân thủ đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định sẽ là yếu tố cốt lõi đảm bảo tính thực thi trong tương lai của các văn bản này.

  1. Các biện pháp khác :

Thành lập quỹ tín thác, lập sổ tiết kiệm chi trả định kỳ, ký kết hợp đồng bảo hiểm hay đầu tư thông qua các chứng chỉ quỹ hợp pháp..vv..có thể giúp Quý khách chuyển quyền tài sản một cách có tổ chức và bài bản cho người thừa kế theo đúng ý muốn của mình. Thông qua các biện pháp này Quý khách có thể xác định rõ ràng người quản lý tài sản và quyền lợi của người thừa kế, từ đó giảm thiểu tranh chấp và bảo vệ, duy trì, phát triển tài sản kể cả khi mình đã qua đời. Tuy nhiên, đây là các biện pháp phức tạp đòi hỏi Quý khách cần có sự am hiểu nhất định cũng như thiết lập kế hoạch thực hiện bài bản để phòng ngừa các rủi ro xảy ra bởi chính các đơn vị tiếp nhận quản lý tài sản của Quý khách. Quý khách lưu ý tìm hiểu kỹ và chỉ giao kết Hợp đồng, tài liệu với các đơn vị cung cấp dịch vụ nêu trên khi đã nắm rõ nội dung, hiểu rõ hậu quả pháp lý cũng như các biện pháp bảo đảm thực thi. Tham vấn ý kiến của Luật sư và chuyên gia tài chính là điều hết sức cần thiết nếu Quý khách lựa chọn các biện pháp này.

  1. Cập nhật và kiểm tra lại thường xuyên:

Quá trình chuyển quyền tài sản không chỉ diễn ra một lần duy nhất. Quý khách nên cập nhật và kiểm tra lại các biện pháp chuyển giao tài sản thường xuyên, đặc biệt khi có sự thay đổi trong gia đình, tài sản hoặc quy định pháp luật. Điều này đảm bảo rằng tài sản của Quý khách sẽ được chuyển giao theo ý muốn của Quý khách và giảm thiểu rủi ro tranh chấp thừa kế trong tương lai.

Thực hiện việc chuyển quyền sở hữu tài sản trước khi qua đời là một biện pháp quan trọng để tránh tranh chấp thừa kế và đảm bảo sự an lành cho gia đình cũng như những người thừa kế. Bằng cách tìm hiểu về các phương pháp chuyển giao tài sản, tư vấn với Luật sư, chuyên gia pháp lý hoặc chuyên gia tài chính sẽ giúp Quý khách có thể giảm thiểu rủi ro tranh chấp và đảm bảo rằng tài sản của Quý khách được chuyển giao theo ý muốn của mình. Đề nghị tìm hiểu kỹ và tham khảo sự tư vấn từ các chuyên gia pháp lý hoặc tài chính để đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật và điều kiện cá nhân của Quý khách.

———————-

Mọi nhu cầu tư vấn và giải quyết các vấn đề pháp lý, Quý khách vui lòng liên hệ:

– Mobile/Zalo: 0936733034 | 0906118448

–  Website : nguyentranglaw.com / Email : info@nguyentranglaw.com

– Địa chỉ 1: Số 37 Bạch Đằng, phường Hạ Lý, Q.Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.

– Địa chỉ 2: Số 94 Ngô Quyền, TT An Lão, H. An Lão, TP. Hải Phòng.

– Địa chỉ 3: Số 98 Trần Hưng Đạo, TT Núi Đèo, H. Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.

* Chú ý : Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn !Xin trân trọng cảm ơn Quý khách!

#LuậtNguyễnTrang